Kỹ năng tài chính

Review Quỹ ETF DIAMOND- FUEVFVND

Chào tất cả các bạn! Hôm nay mình sẽ review cho các bạn quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND– FUEVFVND. ETF này được giao dịch như một mã Chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Giới thiệu quỹ ETF FUEVFVND

 • Quỹ ETF VFMVN DIAMOND được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng theo giấy phép số 38/GCN-UBCK vào ngày 27/2/2020.
 • Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là quỹ đại chúng dạng mở, được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được niêm yết, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM.
 • Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VN DIAMOND.

Chiến lược đầu tư quỹ ETF FUEVFVND

 • Quỹ ETF VFMVN DIAMOND sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước.
 • Khi danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu có sự thay đổi thì Quỹ ETF VFMVN DIAMOND sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục của Quỹ để phù hợp với danh mục của chỉ số tham chiếu về cơ cấu và tỷ trọng tài sản.
 • Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao.

Phân bổ tài sản:

 • Danh mục đầu tư của Quỹ ETF phải luôn đảm bảo Danh mục chứng khoán cơ cấu bao gồm tối thiểu 50% số chứng khoán cơ sở hình thành chỉ số tham chiếu (danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu) và giá trị danh mục chứng khoán cơ cấu không thấp hơn 95% giá trị của danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu.
 • FUEVFVND tập trung phân bổ đầu tư phần lớn vào các nhóm ngành: Ngân hàng (41,1%), Bán lẻ với khoảng 16%, Thiết bị phần cứng và Công nghệ 14,4%, Dệt may và thiết bị tiêu dùng 11,1%….. (Tới ngày 31/12/2021)
 • Top 5 cổ phiếu mà FUEVFVND đầu tư nhiều nhất bao gồm: MWG( 15,57%), FPT(14,37%), PNJ 12.79%, TCB(8,8%), VPB(7,66%) (số liệu ngày 11/02/2022)

Hiệu quả đầu tư quỹ ETF FUEVFVND

 • Tổng tài sản (NAV): hơn 14.467 tỷ đồng ( tính tới ngày 13/2/2022)
 • Lợi nhuận từ ngày thành lập 22/04/2022: 181,6% ( tính tới ngày 13/2/2022), Nghĩa là trung bình khoảng hơn 90%/năm
 • Tăng trưởng năm 2021: 63,08% => tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng trong các quỹ ETF chỉ kém quỹ FUESSVFL (64,69%)
 • Tăng trưởng từ đầu năm 2022 tới nay : 2,25% so với Vnindex 0,23% và Vn30 (0.66%)

Thông tin thêm về quỹ ETF FUEVFVND

Đánh giá

-Trung bình KLGD 30 Ngày giao dịch gần nhất khoảng 1 triệu cổ, Có sự đột biến về khối lượng vào ngày 9-10/02/2022

=> Quỹ có thanh khoản khá tốt và hiện đang được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư-Quỹ giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6. Đặc biệt trên khi giao dịch trên Infina thì chứng chỉ quỹ sẽ được khớp lệnh ngay trong ngày và có thể bán được trong ngày hôm sau

=> Khá linh hoạt và tiện lợi cho nhà đầu tư

-Phí mua bán chỉ 0,15% phù hợp cho nhiều loại nhà đầu tư ngắn , trung và dài hạn

-Vì Giới hạn room ngoại cho các công ty phi tài chính là 49% trừ một số công ty chủ động mở room lên 100% và cho khối ngân hàng là 30%. Điều này gây cản trở quá trình đầu tư của ngoại khối vì vướng room ngoại

=> ETF Diamond ra đời là một giải pháp hợp lệ về luật room ngoại, giúp nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp sở hữu cổ phiếu full room thông qua việc đầu tư vào ETF này.

=>Đây là quỹ đầu tư có vốn hóa lớn, sinh lời rất tốt từ khi thành lập, khối lượng giao dịch và khả năng thanh khoản ở mức cao nên các bạn có thể mạnh dạn đầu tư.

Lời khuyên đầu tư

 • Đối với nhà đầu tư dài hạn thì các bạn có thể tham gia đầu tư đều đặn, định kỳ theo phương pháp trung bình giá

Leave a Comment