Kỹ năng tin học

04 cách chuyển định dạng Số thành chuỗi trong Excel

Sau đây là 04 cách hướng dẫn chuyển định dạng Số thành chuỗi trong Excel. Vì sao chúng ta phải chuyển đổi định dạng Number sang Text? Có rất nhiều tính huống xảy ra trong thực tế như.

  • Chúng ta cần đánh một dãy số hơn 16 ký tự, nếu nó được định dang Number sẽ chuyển về số dạng khoa học ngay và không đúng như cầu của mình.
  • Dữ liệu chúng ta cần đánh là số điện thoại, có số 0 ở đầu, nếu lưu dạng Number thì số 0 sẽ bị mất đi.
  • Vì dữ liệu chúng ta cần tham chiếu là dạng Text, cho nên phải chuyển sang dạng Text cho nó đồng bộ. Thì các hàm tham chiếu như Vlookup hay HLookup mới hoạt động chính xác.

Mặc định, khi nhập một số vào Excel thì nó được canh phải trong ô và chữ hoặc chuỗi thì được anh bên trái. Ví dụ sau sẽ minh hoạt cho bạn cách chuyển đổi định dạng số sang chuỗi.

Định dạng trong hộp thoại Format Cells

Bôi đen vùng từ A1 cho tới A4 và vào hộp thoại Format Cells… để thay đổi định dạng sang Text. Sau khi hoàn thành bước này, thì định số nó chưa có chuyển đổi thành định dạng Text đâu nhé.

Mà phải thực hiện bước tiếp là click chuột vào từng ô, và nhấn Enter thì nó mới chuyển sang định dạng Text thực sự

chuyen-dinh-dang-so-thanh-chuoi-01

OK, vậy thông qua hộp thoại Format cells đã chuyển định dạng số thành chuỗi đã thành công

Dùng hàm Text chuyển Number sang Text

Sử dụng hàm Text với cấu trúc như sau TEXT (A1;”@”). Mục tiêu của nó sẽ chuyển đối định dạng Number sang Text ngay. Và chúng ta có thể kiểm tra lại ô đó bằng cách sử dụng hàm ISTEXT. Nếu hàm Istext mà trả về TRUE thì chính xác là nó đã được định dạng Text rồi.

Dùng công cụ Text To Columns trong Tab Data.

Chọn vùng cần chuyển đổi định sang từ Number sang Text

Vào Tab Data|Nhóm Data Tools chọn Text to Columns| chọn Next|Tại Delimiters bỏ các check ra| nhấn Next

Phần Column data format là phần quan trọng trong công đoạn này. Hãy chọn Text, và chọn địa chỉ nơi paste dữ liệu đó và Finish.

Hoàn thành công đoạn, đây là cách mình hay thường làm nhất và mang lại hiệu quả nhanh nhất.

Gõ dấu nháy đơn trước khi nhập số.

Trước khi nhập một số bất ký, chúng ta gõ dấu nháy trước rồi mới nhập số. Thì số đó nó sẽ được lưu dưới dạng Text chứ không phải là Number

Cách làm này, mang tính nhỏ lẻ, thường được áp dụng trong trường hợp cần định dạng 1 hoặc 2 ô trên bảng tính. Chứ làm số lượng lớn là không thể.

Với 04 cách ở trên chúng ta hoàn toàn có thể chọn 01 cách phù hợp nhất với mình để chuyển định dạng Số thành chuỗi trong Excel

Xem các bài cũ:

  1. Định dạng kiểu tiền tệ trong Excel-Format Cells
  2. Định dạng số thập phân trong Excel-Format Cells
  3. Tìm hiểu về Format Cells

Leave a Comment