Kỹ năng tài chính

Đầu tư quỹ ETF FUEVFVND (DIAMOND)

Hôm nay, mình lại đi tiếp quỹ ETF thứ 2 là ETF FUEVFVND. Quỹ này mô phỏng theo danh mục cổ phiếu của DIAMOND. Danh mục DIAMOND gồm những cổ phiểu nào? Tiêu chuẩn để chọn cổ phiếu vào danh mục DIAMOND, định kỳ bao lâu thì sẽ cơ cấu lại danh mục DIAMOND. Mời bạn đọc theo dõi tiếp các phần dưới đây.

Thông tin về Quỹ ETF FUEVFVND(DIAMOND)

 • Tên đầy đủ: Quỹ ETF VFMVN DIAMOND
 • Mã giao dịch: FUEVFVND
 • Công ty quản lý: Dragon Capital Việt Nam
 • Loại quỹ: Quỹ mở
 • Ngày lập: 27/02/2020
 • Ngày 12/05/2020: Chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Chiến lược đầu tư của FUEVFVND(DIAMOND)

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số VN DIAMOND.

Quỹ sẽ hướng đến việc theo sát với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao.

Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Quỹ thụ động nên chi phí ít, do đó mức phí tính trên NAV sẽ thấp hơn.

Danh mục Cổ phiếu FUEVFVND(DIAMOND)

Sau đây là danh mục Cổ phiếu mà ETF FUEVFVND- DIAMOND đang mô phỏng. Danh mục trên được ghi nhận vào thời điểm tháng 09/2021.

 • Số lượng cổ phiếu và tỷ lệ của bảng trên, không hoàn toàn là cố định, mà nó phải thay đổi định kỳ. Vì sao như vậy, để nó có thể mô phỏng theo sát hiệu quả thực sự của các nhóm cổ phiếu trên. Do đó, Quỹ ETF phải thay đổi về số lượng và tỷ trọng cho phù hợp.
 • Danh mục cổ phiếu cũng không cố định, định kỳ sẽ được đánh giá lại, và bổ sung hoặc loại ra các cổ phiếu không đáp ứng các điều kiện để đưa vào nhóm DIAMOND
 • Khi danh mục của DIAMOND thay đổi, thì ETF FUEVFVND hay còn gọi là DIAMOND cũng thay đổi theo.

Hiệu quả hoạt động

Để nắm bắt được hiệu quả hoạt động của ETF FUEVFVND mô phỏng theo danh mục cổ phiếu DIAMOND như thế nào? Chúng ta cần thông tin về biểu đồ tăng trưởng, và thời gian mà nó tăng trưởng tương ứng.

Từ đó tính ra tỷ suất tăng trưởng trên một khoảng thời gian (năm, tháng). Làm căn cứ định lượng và so sánh với các ETF khác

Sau đây là biểu đồ được vẽ bởi ứng dụng Web Trading View:

ETF DIAMOND

Biểu đồ bên dưới, chọn mốc thời gian là YTD (Year to date= Từ ngày 01/01/2021 tới hiện tại là ngày 15/10/2021)

 • Mức vào ngày 01/01/2021 là: 17.470 vnd
 • Thời điểm 15/10/2021 là: 27.200 vnd

=>Từ đó tính ra tỷ suất lợi nhuận là: ((27.200/17.470)-1)*100= 55,6%

Mua FUEVFVND(DIAMOND) như thế nào?

ETF FUEVFVND hay còn gọi là ETF DIAMOND hiện tại mua rất dễ dàng. Nhà đầu tư có thể mua ơ những nhà cung cấp sau.

 1. Mua trực tiếp từ Quỹ Dragon Capital, với số lượng mua là 1 lô ETF khoảng 100.000 ETF. Cần số vốn lớn
 2. Mua từ sàn chứng khoán, với số lượng tối thiếu là 100 cổ phiếu
 3. Mua từ Ứng dụng Finhay với số vốn từ 50.000 đồng, thông qua đầu tư vào các Linh vật.
 4. Mua từ Ứng dụng Tikop với số vốn từ 50.000 đồng, mua được tỷ lệ 100%

Mua ở sàn giao dịch chứng khoán?

Quỹ ETF FUEVFVND (DIAMOND) được giao dịch như một cổ phiếu, do đó chỉ cần tạo một tài khoản chứng khoán là có thể mua được rồi.

Nhưng lưu ý thêm các vấn đề sau: Bạn phải mua từ 100 Cổ phiếu trở lên, vốn đầu tư phải từ 2 triệu đồng trở lên mới có thể mua được.

Có thể tham khảo cách: Đăng ký tài khoản chứng khoán.

Thời gian giao dịch thì sao?Mua trên sàn chứng khoán thì phải theo khung thời gian, nhà đầu tư đặt mua từ lúc 09h đến 11h30, và từ 13h đến 14h30

Mức phí mua, phí bán cổ phiếu là bao nhiêu? Theo mình biết, thì sàn FPTS có mức phí tương đối thấp, rơi vào 0,15% * Số tiền mua/ Số tiền bán.

Mua ở ứng dụng Finhay

Ứng dụng Finhay đã đưa ETF trên vào các Linh vật, do đó đầu tư vào các Linh vật trong Finhay là đầu tư một phần vào quỹ ETF trên.

Như bảng bên dưới DIAMOND được đưa vào các Linh vật như: Trâu Nước; Sao La; Voi Rừng; Cò Trắng. Từ đó cho thấy ETF DIAMOND được đánh giá khá tốt.

Còn phí mua thì sao: Mình quan sát thì thấy Finhay không thu phí mua CCQ hãy ETF

Mức phí bán thì sao? Finhay không áp dụng mức phí bán theo tiêu chuẩn của sàn, mà căn cứ vào mức phí bán do Finhay tự xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, như hạn thành viên, thời gian năm giữ. Đọc thêm Biểu phí Finhay thu.

Ngoài ra, để đầu tư với tỷ lệ 100% vốn cho ETF này, nhà đầu tư cần đầu tư 50 triệu đồng, để mở được cấu trúc tự chọn. Điểm này, rất ít nhà đầu tư cá nhân đạt được. Do đó, đa phần chọn đầu tư sang ứng dụng Tikop.

Tải ứng dụng đầu tư Finhay.

Infina

Mua ở ứng dụng Tikop

Tikop đã giải quyết nhược điểm của Finhay bằng cách cho đầu tư tự chọn, với số vốn chỉ từ 50.000 đồng, có thể đầu tư tự chọn bất kỳ ETF hay Chứng chỉ quỹ nào mong muốn.

Phí mua: Tikop thu phí mua đúng y chang như các Quỹ yêu cầu, cụ thể là với ETF thì 0,15% * Số tiền, còn theo CCQ thì đúng như quỹ

Mức phí bán thì sao? Tikop áp dụng mức phí từ chính sàn, vì vậy nó rơi vào 0,15% * Số tiền bán.

Để tìm hiểu sâu về Tikop có thể tham khảo các bài viết sau.

Tải ứng dụng đầu tư Tikop.

Infina

Cập nhật giá của ETF FUEVFVND

Giá của ETF DIAMOND có 02 giá khác nhau, có lẻ nhiều nhà đầu tư cũng đang thắc mắc. Giá ETF công bố trên trang chủ là 01 giá khác. Còn giá ETF giao dịch trên chứng khoán là 01 giá khác. Vậy Finhay và Tikop lấy theo giá nào?

Để hiểu vì sao giá của ETF có 02 giá khác nhau, và mối liên kết của 02 giá này như thế nào? Có thể đọc thêm bài Tổng quan về ETF để nắm rõ căn bản nhất.

 1. Giá ETF được niêm yết trên trang chủ của DCVFM
 2. Giá giao dịch trên sàn chứng khoán, có thể xem qua các Apps như FPTS, SSI, VNdirect
 3. Xem qua biểu đồ được tích hợp trong các ứng dụng Finhay, Tikop

Leave a Comment