Kỹ năng tin học

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 11

Điều chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính giúp cho mắt của chúng ta cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi làm việc. Tùy vào từng nhu cầu mà có cách điều chỉnh khác nhau.

Nếu chúng ta sử dụng máy tính ở ngoài trời thì phải tăng độ sáng lên

Nếu chúng ta sử dụng máy tính ở trong bóng tối, thì phải giảm độ sáng xuống, để mắt của mình cảm thấy dễ chịu

Ngoài ra, việc giảm độ sáng phù hợp, sẽ giúp cho Pin sử dụng trên laptop được lâu, kéo dài thời gian làm việc, ít sạc và nhờ như vậy, pin của laptop sẽ bền theo thời gian hơn.

Sau đây, mình sẽ trình bày tới 04 cách khác nhau để điều chỉnh độ sáng của màn hình trên Windows 11. Mỗi người sẽ có một cách quen thuộc cho riêng mình.

1.Điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua Settting.

Cách nhanh nhất để đi đến Setting là nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Chọn System và tiếp theo chọn Display

điều chỉnh độ sáng-1

Tại mục Brightness & Color, chúng ta sẽ kéo thành trượt sang trái hoặc sang phải tương ứng với giảm độ sáng hoặc tăng độ sáng.

điều chỉnh độ sáng-2

Mỗi khi chúng ta kéo, thì độ sáng màn hình sẽ thay đổi ngay lập tức, điều đó cũng giúp cho chúng ta chọn độ sáng phù hợp với mắt.

2.Điều chỉnh độ sáng qua tính năng Windows Mobility Center.

Đây là cách thứ 2 điều chỉnh độ sáng thông qua hộp công cụ trên, nêu cho biết chứ mình thấy rất ít người dùng cách này.

Nhấn tổ hợp phím Windows + S để hiện thị hộp thoại tìm kiếm.

Nhập vào Mobility Center như hình bên dưới, chọn để mở hộp thoại.

Hộp thoại xuất hiện và kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng mong muốn. Ngoài ra trong hộp thoại này, còn điều chỉnh nhiều thiết lập khác như âm lượng của Loa, thiết lập và xem tình trạng của Pin, xoay ngang xoay dọc màn hình. Thiết lập chiếu màn hình.

3. Điều chỉnh độ sáng qua khu vực Action Center (nằm góc phải, phía dưới của màn hình)

Nhấn tổ hợp phím Windows + A, để truy cập vào Action Center hoặc Click vào một biểu tượng Wifi nó cũng hiện lên Action Center.

Kéo thanh trượt sang phải để tăng độ sáng, kéo sang trái để giảm độ sáng.

Ngoài ra trong Action Center còn cho phép chúng ta bật/ tắt wifi, bật or tắt Bluetooth, điều chỉnh âm lượng của loa

4. Điều chỉnh độ sáng thông qua các cách còn lại.

  • Trên bàn phím của các hàng sản xuất máy tính, luôn luôn tích hợp 02 phím bấm tăng/ giảm độ sáng cho thuận tiện trong quá trình sử dụng. Và mình cũng thường xuyên thay đổi dựa trên 02 phím này, chỉ trừ khi phím hư thì mới vọc vạch các cách trên.
  • Thông qua tính năng PowerShell thực hiện tăng giảm độ sáng, cách này phù hợp cho người có trình độ chuyên sâu thích khám phá.
  • Tự động thay đổi độ sáng dựa trên nội dung của màn hình. Cách hoạt động của tính năng này rất giống với điều chỉnh độ sáng trên Smartphone.
  • Tự động thay đổi độ sáng khi dung lượng Pin rơi vào mức thấp, là mức mà chúng ta thiết lập, mục tiêu là để tiết kiệm cho pin

Trên đây, mình đã tổng hợp lại nhiều cách khác nhau để giúp điều chỉnh độ sáng của màn hình. Cách làm này ở các phiên bản Windows 10 hoặc Windows 11 cũng không quá khác biệt.

Những lợi ích của việc điều chỉnh độ sáng màn hình cho sức khỏe của mắt và tốt cho pin, nên mình cũng rất quan tâm về thiết lập độ sáng phù hợp, để làm việc và giải trí được hiệu quả.

Xem thêm:

Leave a Comment